ImageJ คู่มือ ImageJ สอนการใช้งาน โปรแกรม ImageJ ภาษาไทย ที่ครบถ้วนที่สุด สำหรับต่อยอดเทคนิคการประมวลผลภาพ (Image Processing) ImageJ คืออะไร เป็นโปรแกรมประมวลผลภาพ อย่างไรที่นี้มีคำตอบ หากผิดพลาดประการใด ขออภัย ครับ
แสดงบทความที่มีป้ายกำกับ plugins แสดงบทความทั้งหมด
แสดงบทความที่มีป้ายกำกับ plugins แสดงบทความทั้งหมด
วันศุกร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2560
วันพุธที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2560
Find Commands การค้นหา Commands ที่มีใช้งานในโปรแกรม ImageJ
Find Commands…[I]
เป็นอีกทางเลือกในการหาคำสั่งโดยที่ไม่รู้ว่าคำสั่งนั้นมีที่อยู่ตำแหน่งของเมนูตรงไหนการค้นหาสามารถเพิ่มบางส่วนของชื่อก็ได้หากมีชื่อฟังก์ชันเดียวแสดงขึ้นมาสามารถเรียกใช้งานด้วยการกดปุ่ม Enter ที่คำสั่งนั้นได้เลย
หากมีหลายคำสั่งที่แสดงขึ้นมา ใช้เมาส์คลิกที่ชื่อคำสั่งที่ต้องการใช้งานแล้วกดปุ่ม Run หรืออาจจะใช้ปุ่มทิศทาง (ลูกศร) เลื่อนเพื่อเลือกคำสั่งก็ได้ หลังจากนั้นกดปุ่ม Enter เพื่อเรียกใช้งานคำสั่ง หรือกดปุ่ม Backspace เพื่อกลับไปยังตำแหน่งการพิมพ์ค้นหาอีกรอบ หรือดับเบิลคลิกบนคำสั่งที่จะสั่งให้ทำงาน และสามารถยกเลิกหน้าต่างคำสั่งได้ด้วยการกดปุ่ม Esc
Show full information (ไม่มีใน ImageJ 1.50i) ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ คำสั่งจะค้นหาจะแสดงตำแหน่งเมนูด้วย
Fuzzy matching (Fiji only) ใช้การประมาณค่าเปรียบเทียบข้อความเข้ามาช่วย มีประโยชน์มากหากไม่แน่ใจว่าคำสั่งที่พิมพ์นั้นสะกดถูกต้องหรือไม่
Close when running ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ หน้าต่างการค้นหาจะหายไปหากคลิกที่ปุ่ม Run แล้ว หรือกดที่ปุ่ม Enter แล้ว
Export (ไม่มีใน ImageJ 1.50i) แสดงรายการตัวเลือกคำสั่งเป็นตาราง
Source ดูคำสั่งของ command นั้น
Run สั่งให้ command นั้นทำงาน
ตัวอย่าง
1. เรียกใช้เมนู
2. หน้าต่างผลลัพธ์
หากคลิกที่ Source จะแสดงคำสั่งโดยเชื่อมโยงที่เว็บของ ImageJ
ตำแหน่งแสดงผล Shortcuts ที่ถูกสร้างใหม่ในโปรแกรม ImageJ
หลังจากสร้าง Shortcuts ขึ้นมาใหม่แล้ว สามารถเรียกใช้งานผ่านปุ่มที่ตั้งค่าเอาไว้แล้ว ยังสามารถตรวจสอบเมนูได้ที่เมนู Plugins->Shortcuts และจะมีรายการ Shortcuts ใหม่ที่ได้สร้างเอาไว้แสดงต่อท้ายเมนูลงไปด้านล่างดังตัวอย่าง
แสดง Command ที่สามารถใช้งานได้ในโปรแกรม ImageJ ด้วยเมนู Plugins->Shortcuts->List Commnads
List Commands
แสดงรายการ Command ที่สามารถเรียกใช้งานได้
ตัวอย่าง
1. เรียกใช้เมนู
2. รายการ Commands
แสดง Shortcuts ทั้งหมดที่สามารถใช้งานได้ด้วยเมนู List Shortcuts
List Shortcuts...
เป็นคำสั่งแสดง Shortcuts ทั้งหมดที่สามารถเรียกใช้งานได้ตัวอย่าง
1. เรียกคำสั่ง
2. หน้าต่าง List Shortcuts...
การลบ Shortcut ที่สร้างไว้ในโปรแกรม ImageJ
Remove Shortcut…
การลบ Shortcuts ด้วย Create Shortcuts… เมนูจะอัพเดตหลังจากปิดแล้วเปิดโปรแกรมใหม่
ตัวอย่าง
1. เรียกใช้เมนู
2. เลือก Shortcut ที่จะลบ หรือใช้ตัวเลือกลบทั้งหมดก็ได้
3. หน้าต่างยืนยันการลบ ก็เรียบร้อย
Add Shortcut... เมนูกำหนดปุ่มคู่กับเมนูที่มีอยู่ในโปรแกรม ImageJ
Shortcuts
มีเมนูย่อยประกอบด้วยคำสั่งในการใช้งานคีย์บอร์ด สำหรบการการใช้งาน Tool barCreate Shortcuts… เวอร์ชั่น 1.50i จะเป็น Add Shortcut...
กำหนดคีย์บอร์ดการใช้งานกับเมนู
ตัวอย่าง
1. เรียกใช้เมนู Plugins->Shortcuts->Add Shortcut...
2. ตั้งค่า ตัวอย่างเลือก ปุ่ม 0 ให้เปิดเมนู About ImageJ... ขึ้นมา
Shotcut: นั้นจะเป็นชื่อปุ่มที่สามารถใช้งานได้
Commnad: จะเป็นเมนูที่สามารถใช้งานได้
การใช้งาน เมนู Plugins->Macros กับโปรแกรม ImageJ
Plugins
Macros
ประกอบด้วยคำสั่งเกี่ยวกับ การติดตั้ง การทำงาน และการบันทึกมาโคร สามารถเพิ่มผ่านเมนู Plugins->Macros->Install รายชื่อมาโคร เก็บไว้ในโฟลเดอร์ macros ชื่อไฟล์ StartupMacros.txt ซึ่งจะเพิ่มเข้าเมนูในโปรแกรมอัตโนมัติ หากมีการใช้ชื่อมาโครที่ซ้ำกัน ตัวใหม่ล่าสุดก็จะทับตัวเก่าInstall…
เพิ่มมาโครเข้าไปด้านล่างของเมนูย่อย หากต้องการดูคำสั่งของมาโคร เปิดด้วย File->Open และใช้ Editor’s macros->Install Macros ก็ได้ มาโครที่มีชื่อในไฟล์ ...ImageJ/macros/StartupMacros.txt จะแสดงอัตโนมัติหากมีการเปิดโปรแกรม ImageJ และโปรแกรมตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.44f เป็นต้นมา หากมีการใช้มาโครบ่อย ๆ ก็จะมีการเพิ่มเข้าไปเมอัตโนมัติเช่นกัน
Run…
เป็นการโหลดและรันคำสั่งในมาโคร โดยไม่ต้องเปิดหน้าต่าง Editor หากต้องการรันมาโคร และดูคำสั่งด้วย ให้ใช้วิธีการ File->Open และใช้ Editor’s Macros->Run Macro
Startup Macros…
เปิดไฟล์ …ImageJ/macros/StartupMacro.txt และสามารถเปิดด้วยวิธีกดปุ่ม shift ค้างเอาไว้ขณะที่เลือก Startup Macro จากรายการเมนู drop-down
Record…
เป็การเปิดเครื่องมือการบันทึกมาโคร เพื่อสร้างมาโคร ด้วยการเปิดตัวบันทึกมาโคร ใช้คำสั่งที่มีใน ImageJ หลังจากนั้นกดปุ่ม Create หลังจากเปิดหน้าต่างการบันทึกเรียบร้อยแล้ว เราจะสามารถสร้าง ฟังก์ชัน run() ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วสนของชื่อคำสั่ง และส่วนที่สองคือส่วนของการส่งค่า
_สร้างสี่เหลี่ยม วงรี และเส้น จะทำการสร้าง makeRectangle(), makeOver(), makeLine()
_คลิกที่ Auto หรือ Set ในเมนู Image->Adjust->Threshold…[T] เพื่อสร้าง Threshold() และคำสั่ง Reset จะสร้าง resetThreshold()
_เลือกภาพจากหน้าต่างจะมีเมนู selectWindow()
_คลิกที่เมนู Image->Color->Color Picker...[K] เพื่อกำหนดฟังก์ชัน setForegroundColor() และ setBackgroundColor()
หมายเหตุ เราสามารถลดส่วนคมเม้นที่เกิดจากการสร้างคำสั่งได้ แต่มันอาจจะมีประโยชน์ในการเขียนมาโครของตัวเอง หรือการสร้าง ‘Session Logs’ ในกรณีนี้เราสามารถให้บันทึกมาโครโดยให้ ImageJ ช่วยการจัดเก็บและสร้างมาโครให้มีความสมบูรณ์
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)


















