ความรู้ใหม่จริงๆครับ แต่อาจจะเก่ามากสำหรับหลายคน ปกติเวลาตั้งค่า linkage (Identifier) ให้กับ Symbol นั้นมักจะคลิกขวา เลือก Properties...
ถ้ามีเป็น 20 Symbol ขึ้นไปที่ต้องการตั้ง เสียเวลามากครับ วันนี้ค้นพบโดยบังเอิญ จากประสบการณ์ เพียงแค่ Double click ที่หน้า Library ก็ตั้งค่าได้เลยครับไม่ต้องมา Properties... อะไรให้เสียเวลามากมาย
ตรงด้านหลัง Symbol คอลัมน์ Linkage Double click เลยครับ ไม่เสียเวลาแน่นอน
ImageJ คู่มือ ImageJ สอนการใช้งาน โปรแกรม ImageJ ภาษาไทย ที่ครบถ้วนที่สุด สำหรับต่อยอดเทคนิคการประมวลผลภาพ (Image Processing) ImageJ คืออะไร เป็นโปรแกรมประมวลผลภาพ อย่างไรที่นี้มีคำตอบ หากผิดพลาดประการใด ขออภัย ครับ
วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2558
วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558
Custom Tools with ImageJ
การจัดกลุ่มเครื่องมือที่เป็นเฉพาะสำหรับการทำงานนั้นอยู่ในรูปแบบของ add-ons (macros และ plugins) สามารถจัดทำเพื่อใช้งานกับ toolbar หรือ canvas ก็ได้ โดยจะถูกติดตั้งเอาไว้ที่ฝั่งด้านขวาของ toolbar ระหว่าง color picker และ more tools menu ตอนที่เปิดโปรแกรมค่าเริ่มต้นของเครื่องจะโหลดจาก ImageJ/macros/StartupMacros.txt หลังจากนั้นเครื่องมืออาจจะเพิ่มเติมด้วยการใช้เครื่อง more tools menu จุดสำคัญคือ เครื่องมือ custom tool นี้จะถูกกำหนดค่าเอาไว้ที่ไฟล์ preferences และถูกบันทึกและจดจำได้หลังจาก เปิดโปรแกรมใหม่
ความแตกต่างระหว่าง Single tool และ toolsets
Single Tools เป็นการเพิ่มเติมเมนูไปที่ toolbar ในตำแหน่ง slot ที่ว่าง หรือติดตั้งเอาไว้ตำแหน่งสุดท้ายกรณี slot ไม่ว่าง เครื่องมือเหล่านี้อาจจะเป็น macros (*.txt และ *.ijm) หรือ plugins (*.class และ *.jar) ซึ่งจะแสดงไว้ในส่วนของ More tools Menu ถ้าวางเมนูไว้ที่ ImageJ/plugins/Tools/ ส่วนของ macros จะถูกเก็บเอาไว้ที่ ImageJ/macros/tools เครื่องมือต่างสามารถหาเพิ่มเติมได้จาก ImageJ website
Toolsets เป็นไฟล์ macros (*.txt และ *.ijm) ประกอบด้วยเครื่องมือ macros 8 แบบเรียงลำดับตามหมายของของ macros Toolset จะอยู่ในส่วนของเมนู More Tools Menu ถ้าติดตั้งแล้วจะอยู่ที่ ImageJ/macros/toolsets/ เลือกใช้งาน toolset ได้ ยกตัวอย่างคล้ายกับ Lookup Table และจะถูกแทนที่ด้วย toolset ที่ติดตั้งล่าสุด
ถ้าไฟล์ ImageJ/macros/StartupMacros.txt ประกอบด้วยตัวโหลดในการทำงาน ในไฟล์นี้สามารถแก้ไโดยใช้ Plugins->Macros->Startup Macros... หรือกด Shift เมื่อเลือก Startup Macros จากเมนู More Tools สามารถหา toolsets เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ ImageJ นอกจากนี้ Toolsets สามารถสร้างเพิ่มเติมได้จากเมนู Plugins
ความแตกต่างระหว่าง Single tool และ toolsets
Single Tools เป็นการเพิ่มเติมเมนูไปที่ toolbar ในตำแหน่ง slot ที่ว่าง หรือติดตั้งเอาไว้ตำแหน่งสุดท้ายกรณี slot ไม่ว่าง เครื่องมือเหล่านี้อาจจะเป็น macros (*.txt และ *.ijm) หรือ plugins (*.class และ *.jar) ซึ่งจะแสดงไว้ในส่วนของ More tools Menu ถ้าวางเมนูไว้ที่ ImageJ/plugins/Tools/ ส่วนของ macros จะถูกเก็บเอาไว้ที่ ImageJ/macros/tools เครื่องมือต่างสามารถหาเพิ่มเติมได้จาก ImageJ website
Toolsets เป็นไฟล์ macros (*.txt และ *.ijm) ประกอบด้วยเครื่องมือ macros 8 แบบเรียงลำดับตามหมายของของ macros Toolset จะอยู่ในส่วนของเมนู More Tools Menu ถ้าติดตั้งแล้วจะอยู่ที่ ImageJ/macros/toolsets/ เลือกใช้งาน toolset ได้ ยกตัวอย่างคล้ายกับ Lookup Table และจะถูกแทนที่ด้วย toolset ที่ติดตั้งล่าสุด
ถ้าไฟล์ ImageJ/macros/StartupMacros.txt ประกอบด้วยตัวโหลดในการทำงาน ในไฟล์นี้สามารถแก้ไโดยใช้ Plugins->Macros->Startup Macros... หรือกด Shift เมื่อเลือก Startup Macros จากเมนู More Tools สามารถหา toolsets เพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ ImageJ นอกจากนี้ Toolsets สามารถสร้างเพิ่มเติมได้จากเมนู Plugins
เครื่องมือ Stacks Menu with ImageJ
![]() |
| ไอคอนเครื่องมือ Stacks |
เครื่องมือรายชื่อมเมนูที่เกี่ยวข้อกับการทำงานของ Stacks และ Hyperstacks นอกจากนี้ยังสามารถเรียกใช้งานได้จากเมนู Image->Stacks หรือ Image->Hypersctacks และ File->Open Sample->Submenus โดยรายการนี้จะเน้นโดยเฉพาะสำหรับเครื่องมือที่ไม่มี keyboard shortcuts กำหนดเอาไว้
![]() |
| การเรียกใช้เมนู Stacks |
![]() |
| เรียกใช้เมนู Stacks ผ่าน Image->Stacks |
![]() |
| เรียกใช้เมนู Stacks ผ่าน Image->HyperStacks |
![]() |
| เมนูที่ไม่มี keyboard shortcuts ผ่าน File->Open Samples->submenus |
เครื่องมือ Spray Can with ImageJ
![]() |
| ไอคอนเครื่อง Spray Can |
เป็นการวาดด้วยการสุ่ม (Random) พิกเซล ด้วยสีแบบ Foreground มีลักษณะการทำงานคล้ายกับ แปรงสีแบบพ่น ทดสอบด้วยการกดเมาส์ (ด้านซ้าย) ค้างเอาไว้ โดยไม่ต้องเลื่อนเมาส์ เครื่องมือก็จะทำการลงสีให้เห็นลักษณะการทำงาน สามารถกำหนดคุณลักษณะของหัวพ่นสีด้วยการดับเบิลคลิกที่เครื่องมือ Spray Can โดยสามารถกำหนดค่าได้ตาม Spray widht ขนาดหัวพ่น, Dot Size ขนาดของเม็ดสี, Flow rate ปริมาณความเร็วในการพ่น
![]() |
| ตัวอย่างภาพ Spray Can |
วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558
เครื่องมือ Pixel Inspector with ImageJ
![]() |
| เครื่องมือ Pixel Inspector |
การตรวจสอบค่าสีที่ เป็นช่องสีเหลี่ยม อยู่บริเวณรอบ ๆ ของเมาส์จะแสดงได้ในรูปของตาราง ค่าจะแสดงแบบทันทีทันใด หลังจากเอาเมาส์ไปคลิกบนภาพ มีประโยชน์มาสำหรับการตรวจสอบค่าสี เพื่อเปลี่ยนค่าของค่าสีเหล่านั้น ยกตัวอย่าง เช่นเปิดเครื่องมือ Pixel Inspector เลื่อนเมาส์ไปบนรูปภาพ และ เรียกใช้ Process->Filters->Gaussian Blur... เหมื่อหน้าต่างแสดงเสร็จแล้วสามารถตรวจสอบค่าสีในแบบ real time ว่าค่ามีความแตกต่างไปอย่างไร ตามค่า Sigma radius
ในตารางค่าสี นั้น ส่วนหัวตารางด้านคอลัมน์ และส่วนของแถว เป็นแกน x,y (ตารางคอมลัมน์ ->X ตารางแถว->Y) พิจารณาแกน Y ด้วย Invert Y coordinates เรียกใช้งานจาก Analyze->Set Measurements... จุดตรงกลาง (ตำแหน่งปัจจุบันของ cursor) จะแสดงสีแดง (x,y value) ใช้ปุ่มลูกศรในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของช่องสีได้ และสามารถตัดลอกต่าของสีได้ด้วยการกดปุ่ม C สำหรับการตั้งค่า คลิกที่ปุ่ม Prefs ในตำแหน่งบนซ้ายของตาราง
Radius กำหนดขนาดของ table 3x3 สำหรับ radius=|1; 5x5 สำหรับ radius=2 เป็นต้น
Grayscal readout ค่าตัวเลขสำหรับ Output เปน 8 หรือ 16 bit grayscal, สามาารถใช้ค่า Raw (ค่า default), Calibrated (ดูเพิ่มเติม Anayze->Calibrate...0 หรือ Hexadecimal (Hex)
RGB readout เป็นค่าตัวเลขแสดง Output สำหรับ RGB image สามารถแสดงค่าเป็นแบบ RGB, Gray value หรือ Hexadecimal (Hex) สำหรับภาพ mean grayscale เป็นการให้ค่าน้ำหนักที่ระบุได้ใน Edit->Options->Conversions...
Copy to Clipboard คัดลอกค่าสีที่เลือกลง clipboard โดยไม่รวมส่วน header ตาราง (x,y)
![]() |
| การตั้งค่า Pref ในหน้าต่าง Pixel Inspector |
![]() |
| ตัวอย่างการใช้งาน Pixel Inspector |
เครื่องมือ Pencil with ImageJ
![]() |
| ไอคอนเครื่องมือ |
เป็นการวาดลักษณะของเส้นโดยใช้สีจาก Foreground Color มีความคล้ายกับเครืองมือ Brush เพียงแต่ว่าลักษณะของเส้นจะบางกว่า การตั้งค่าเครื่องมือดับเบิลคลิกที่ไอคอนเครื่องมือ หลังจากนั้น กำหนดความกว้างของเส้นที่จะวาด (ในหน่วย Pixel) และกำหนดสี ที่จะวาด (คล้ายกับเครื่องมือ Brush)
![]() |
| หน้าต่างตั้งค่า |
การใช้งานร่วมกับปุุ่ม
Shift กดปุ่ม Shift ร่วมกับการวาดจะเป็นการกำหนดขนาดของความกว้างของเส้น
Alt จะเป็นการใช้สี Background color ในการวาดแทนสี Foreground color
![]() |
| ตัวอย่างการวาด |
![]() |
| ตัวอย่างการวาดหลังจากปรับขนาดความกว้างดินสอ |
เครื่องมือ Overlay Brush with ImageJ
![]() |
| ไอคอนเครื่องมือ Overlay Brush |
การวาดด้วยแปรงสีแบบมองทะลุได้คล้ายปากกาเน้นข้อความ การปรับแต่งการใช้เครื่องมือสามารถดับเบิลคลิกที่ไอคอนของเครื่องมือ Overlay Brush แสดงได้ดังภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถปรับตั้งค่าขนาดความกว้างของแปรงสี (ค่าเป็น pixel) ค่าความโปร่งใส และสี และยังสามารถเลือกสีได้จากหน้าต่าง Color Picker Window (Ctrl+K) และสามารถใช้เครื่องมือ Undo ในการยกเลิกการใส่สีได้
![]() |
| หน้าต่างการตั้งค่า |
![]() |
| ตัวอย่างการใช้งาน |
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)




















