Page Setup...
หน้าต่างการตั้งค่า Page Setup นี้จะอนุญาตให้สามารถควบคุมขนาดของการพิมพ์งาน และการตั้งค่าการพิมพ์อื่น ๆ ได้ ตามตัวเลือกตั้งนี้
Scale ถ้าค่าน้อยกว่า 100% จะลดขนาดของการพิมพ์ภาพ และถ้ามากกว่า 100% จะเป็นการเพิ่มขนาดของการพิมพ์ ถ้ามีการกำหนดขนาดให้พอดี 100% พอดี จะมีค่าของ DPI เท่ากับ 72 pixel ซึ่งจะเป็นขนาดของภาพที่ไม่มีการซูม ขนาดของการพิพม์ภาพจะพิจารณาจากค่า Scale และค่าความสูงและความยาวของภาพในหน่วยของ pixel
Draw border ถ้าเลือกตัวเลือกนี้จะ จะมีการพิมพ์ขอบของภาพขนาด 1 pixel
Center on page ถ้าเลือกตัวเลือกนี้การพิมพ์ภาพจะอยู่ตรงกลางของหน้าเอกสารแทนที่จะอยู่มุมบนซ้าย
Print title จะเป็นการพิมพ์ชื่อของภาพอยู่ด้านบนของกระดาษ
Selection only เฉพาะส่วนที่เลือกที่ถูกพิมพ์ออกมา
Rotate 90 ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ รูปภาพจะหมุน 90 องศา ไปทางซ้ายก่อนที่จะพิพม์
Print actual size พิจารณาค่า DPI ของภาพ (ปกติ 72 เช่น Jpeg) ถ้าใช้ค่าสูงกว่าโดยเป็นค่าจะอยู่ในหน่วยของ inch ตั้งค่าได้ที่ Analyze->Set Scale... ในหน้าต่างการตั้งค่ากำหนดค่า Distance in Pixels เป็น 300 ค่า Known Distance เป็น 1 และค่า Unit of Length เป็น 'inch' จะได้ค่า DPI เป็นค่า 300
Print...[p]
ภาพที่ถูกเลือกไว้จะสามารถพิมพ์ออกมาได้ ขนาดของภาพที่พิมพ์ปกติจะคือส่วนที่แสดงบนหน้าจอ (ภาพที่ไม่ได้ซูมขยาย) สามารถใช้เมนู Page Setupo... ในการต้งค่าหรือลดค่าการขยายของภาพในการพิมพ์ได้ ภาพที่มีขนาดใหญ่จะถูกปรับขนาดให้พอดีในการพิมพ์ ค่าการ Overlays จะถูกฝั่งออกมาพร้อมกับการพิมพ์ด้วย
Quit
การออกจากโปรแกรมนี้จะแจ้งเตื่อนภาพที่ยังไม่ได้บันทึกก่อนจบโปรแกรมด้วย ดังนั้นก็สามารถบันทึกภาพได้ นอกจากนี้ยังสามารถออกจากโปรแกรมได้จากปุ่ม ปิด (close) ที่หน้าต่างของโปรแกรมได้
ImageJ คู่มือ ImageJ สอนการใช้งาน โปรแกรม ImageJ ภาษาไทย ที่ครบถ้วนที่สุด สำหรับต่อยอดเทคนิคการประมวลผลภาพ (Image Processing) ImageJ คืออะไร เป็นโปรแกรมประมวลผลภาพ อย่างไรที่นี้มีคำตอบ หากผิดพลาดประการใด ขออภัย ครับ
วันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2558
วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2558
เมนู File with ImageJ [ตอนนที่ 9], FITS, LUT, Results, Selection, XY Coordinates
AVI...
เป็นการแยก stack หรือ hyperstack เป็นไฟล์ AVI โดยสามารถบันทึกไฟล์ได้ขนาดใหญ่ไม่เกิน 2G ถ้าเกินนั้นอาจจะเกิดข้อผิดพลาดในการบันทึกได้
Compression JPEG, PNG หรือ Uncompressed ในเวอร์ชัน IJ 1.44 และหลังจากนี้ สามารถบันทึกเป็นแบบ Overlays ได้ โดยกำหนดเป็นแบบ JPEG และ PNG ส่วนค่า default จะเป็น JPEG
Frame กำหนดความถี่ของเฟรม ค่าที่เหมาะสมที่แนะนำสามารถอ่านได้จาก Image->Stacks->Tools->Aimation Options...[Alt/] และ Image->Properties...[P] ซึ่งเป็นค่าของเฟรมในหน่วย 'sec'
PNG...
บันทึกภาพที่แก้ไขเป็น PNG (Portable Network Graphics) ภาพทุกชนิดยกเว้น RGB จะถูกบันทึกเป็น 8-bit PNGs ส่วน ภาพที่มีขนาด 16-bit จะถูกบันทึกเป็น 16-bit PNGs ภาพแบบ 8-bit ค่าที่บันทึกแบบ transparent (0-255, -1 for "none") สามารถกำหนดได้ที่ Edit->Option->Input/Output... การบันทึกภาพแบบ PNG จะมีคุณสมบัติ Overlays
FITS...
บันทึกภาพเป็น FITS (Flexible Image Transport System)
LUT...
บันทึกภาพแบบ table of file ไฟล์ขนาด 768 byte ประกอบด้วย 256red 256green และ 256blue
Results...
กำหนดค่าเนื้อหาของ 'Results' เป็นแบบ tab-delimited หรือ comma-delimited
Selection...
บันทึกรายการของเขตของไฟล์ โดยสามารถใช้การค้นคืนด้วยเมนู File->Open[o] ส่วนของภาพที่ถูกเลือก จะถูกบันทึกเป็น TIFF header (ค่า default)
XY Coordinates...
กำหนด XY coordinate โดยใช้ ROI ที่ถูกเลือก ให้เป็น 2 คอลัมน์ ตามแบบ tab-delimited ส่วนของ ROI สามารถค้นคืนด้วย List coordinate ที่เมนู Edit->Selection->Properties...[y]
เป็นการแยก stack หรือ hyperstack เป็นไฟล์ AVI โดยสามารถบันทึกไฟล์ได้ขนาดใหญ่ไม่เกิน 2G ถ้าเกินนั้นอาจจะเกิดข้อผิดพลาดในการบันทึกได้
Compression JPEG, PNG หรือ Uncompressed ในเวอร์ชัน IJ 1.44 และหลังจากนี้ สามารถบันทึกเป็นแบบ Overlays ได้ โดยกำหนดเป็นแบบ JPEG และ PNG ส่วนค่า default จะเป็น JPEG
Frame กำหนดความถี่ของเฟรม ค่าที่เหมาะสมที่แนะนำสามารถอ่านได้จาก Image->Stacks->Tools->Aimation Options...[Alt/] และ Image->Properties...[P] ซึ่งเป็นค่าของเฟรมในหน่วย 'sec'
PNG...
บันทึกภาพที่แก้ไขเป็น PNG (Portable Network Graphics) ภาพทุกชนิดยกเว้น RGB จะถูกบันทึกเป็น 8-bit PNGs ส่วน ภาพที่มีขนาด 16-bit จะถูกบันทึกเป็น 16-bit PNGs ภาพแบบ 8-bit ค่าที่บันทึกแบบ transparent (0-255, -1 for "none") สามารถกำหนดได้ที่ Edit->Option->Input/Output... การบันทึกภาพแบบ PNG จะมีคุณสมบัติ Overlays
FITS...
บันทึกภาพเป็น FITS (Flexible Image Transport System)
LUT...
บันทึกภาพแบบ table of file ไฟล์ขนาด 768 byte ประกอบด้วย 256red 256green และ 256blue
Results...
กำหนดค่าเนื้อหาของ 'Results' เป็นแบบ tab-delimited หรือ comma-delimited
Selection...
บันทึกรายการของเขตของไฟล์ โดยสามารถใช้การค้นคืนด้วยเมนู File->Open[o] ส่วนของภาพที่ถูกเลือก จะถูกบันทึกเป็น TIFF header (ค่า default)
XY Coordinates...
กำหนด XY coordinate โดยใช้ ROI ที่ถูกเลือก ให้เป็น 2 คอลัมน์ ตามแบบ tab-delimited ส่วนของ ROI สามารถค้นคืนด้วย List coordinate ที่เมนู Edit->Selection->Properties...[y]
เมนู File with ImageJ [ตอนที่ 8], Gif, Jpeg, Text Image, Zip, Raw Data
Gif...
บันทึกภาพปัจจุบันที่กำลังแก้ไขให้อยู่ในรูปแบบ GIF ถ้าหากเป็นไฟล์แบบ RGB จะถูกแปลงเป็น 8-bit color ก่อน ค่าที่ใช้ใน GIF จะเป็นค่าแบบ transparent (0-255) สามารถกำหนดค่าได้จาก Edit->Options->Input/Output... ข้อมูลภาพแบบ Stack จะถูกบันทึกให้อยู่ในรูปแบบ animated GIFs ใช้เมนู Image->Stacks->Tools->Animation Options...[Alt/] เพื่อกำหนด frame rate ส่วนตัวอย่างผลลัพธ์คลิกขวาแล้วเลือก play/pause เพื่อดูตัวอย่างได้
Jpeg...
เป็นการบันทึกปัจจุบันให้เป็นแบบ JPEG สามารถแก้ไข คุณภาพของภาพได้ ที่เมนู Edit->Options->Input/Output... โดยกำหนดคุณภาพของภาพได้จาก 0-100 ค่านี้จะแสดงบนแถบชื่อของหน้าต่างการตั้งค่า ค่าที่น้อยจะทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กแต่ว่าคุณภาพของภาพก็จะต่ำตามไปด้วย ส่วนค่าที่ถูกำหนดมาก ๆ จะทำให้ภาพมีขนาดพร้อมกับคุณภาพของภาพที่ดีมากขึ้นเช่นกัน ค่า color sub-sampling (สีใกล้เคียงบริเวณขอบรอยต่อของสี) จะไม่มีเมื่อตั้งค่าคุณภาพของภาพเป็น 100 ซึ่งค่ารอยต่อระหว่างสีจะลดลง ค่าเริ่มต้นค่า DPI ของ JPEG จะอยู่ที่ 72 ค่าที่มากขึ้น กำหนดในหน่วยของ นิ้ว (inch) กำหนดค่าได้ที่ Analyze->Set Scale...
Text Image...
บันทึกภาพปัจจุบันให้อยู่ในรูปแบบ spreadsheet แบบ tab-delimited ค่าถูกกำหนดให้อยู่ในรูปแบจำนวนเต็ม กำหนดค่าได้ที่ Analyze->Set Measurement... สำหรับภาพ RGB แต่ละพิกเซลจะถูกแปลงเป็นภาพระดับเทา โดยใช้ สูตร
gray = (red+green+blue)/3 หรือ
gray = 0.299 x red + 0.587 x green +0.114 x blue
ถ้าต้องการกำหนดค่า Weight RGB เป็น ภาพระดับเทา กำหนดเพิ่มเติมได้ที่ Edit->Options->Conversion
Zip...
บันทึกภาพปัจจุบัน หรือ stack เป็นไฟล์ TIFF อยู่ในรูปแบบการบีบอัด zip
Raw Data...
บันทึกภาพปัจจุบัน หรือ stack เป็น raw โดยไม่มี header
ภาพ 8-bit จะถูกบันทึกเป็น unsigned bytes ส่วน
ภาพ unsigned 16-bit จะถูกบันทึกเป็น unsigned shorts และ
ภาพ signed 16-bit (ตัวอย่าง File->Open Sample->CT (420k, 16-bit DICOM)) จะถูกบันทึกเป็นภาพ signed shorts
ภาพ 32-bit จะถูกบันทึกเป้น floats
ภาพ RGB จะถูกบันทึกเป็น three bytes per pixel (24-bit inteleaved)
ภาพ 16-bit, 32-bit (float) จะถูกบันทึกเป็น bit-endian
บันทึกภาพปัจจุบันที่กำลังแก้ไขให้อยู่ในรูปแบบ GIF ถ้าหากเป็นไฟล์แบบ RGB จะถูกแปลงเป็น 8-bit color ก่อน ค่าที่ใช้ใน GIF จะเป็นค่าแบบ transparent (0-255) สามารถกำหนดค่าได้จาก Edit->Options->Input/Output... ข้อมูลภาพแบบ Stack จะถูกบันทึกให้อยู่ในรูปแบบ animated GIFs ใช้เมนู Image->Stacks->Tools->Animation Options...[Alt/] เพื่อกำหนด frame rate ส่วนตัวอย่างผลลัพธ์คลิกขวาแล้วเลือก play/pause เพื่อดูตัวอย่างได้
Jpeg...
เป็นการบันทึกปัจจุบันให้เป็นแบบ JPEG สามารถแก้ไข คุณภาพของภาพได้ ที่เมนู Edit->Options->Input/Output... โดยกำหนดคุณภาพของภาพได้จาก 0-100 ค่านี้จะแสดงบนแถบชื่อของหน้าต่างการตั้งค่า ค่าที่น้อยจะทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กแต่ว่าคุณภาพของภาพก็จะต่ำตามไปด้วย ส่วนค่าที่ถูกำหนดมาก ๆ จะทำให้ภาพมีขนาดพร้อมกับคุณภาพของภาพที่ดีมากขึ้นเช่นกัน ค่า color sub-sampling (สีใกล้เคียงบริเวณขอบรอยต่อของสี) จะไม่มีเมื่อตั้งค่าคุณภาพของภาพเป็น 100 ซึ่งค่ารอยต่อระหว่างสีจะลดลง ค่าเริ่มต้นค่า DPI ของ JPEG จะอยู่ที่ 72 ค่าที่มากขึ้น กำหนดในหน่วยของ นิ้ว (inch) กำหนดค่าได้ที่ Analyze->Set Scale...
Text Image...
gray = (red+green+blue)/3 หรือ
gray = 0.299 x red + 0.587 x green +0.114 x blue
ถ้าต้องการกำหนดค่า Weight RGB เป็น ภาพระดับเทา กำหนดเพิ่มเติมได้ที่ Edit->Options->Conversion
Zip...
บันทึกภาพปัจจุบัน หรือ stack เป็นไฟล์ TIFF อยู่ในรูปแบบการบีบอัด zip
Raw Data...
บันทึกภาพปัจจุบัน หรือ stack เป็น raw โดยไม่มี header
ภาพ 8-bit จะถูกบันทึกเป็น unsigned bytes ส่วน
ภาพ unsigned 16-bit จะถูกบันทึกเป็น unsigned shorts และ
ภาพ signed 16-bit (ตัวอย่าง File->Open Sample->CT (420k, 16-bit DICOM)) จะถูกบันทึกเป็นภาพ signed shorts
ภาพ 32-bit จะถูกบันทึกเป้น floats
ภาพ RGB จะถูกบันทึกเป็น three bytes per pixel (24-bit inteleaved)
ภาพ 16-bit, 32-bit (float) จะถูกบันทึกเป็น bit-endian
วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2558
เมนู File with ImageJ [ตอนที่ 6], Close, Close All, Save
Close [w]
เป็นเมนูสำหรับปิดภาพที่ถูกเลือก
Close All
เป็นเมนูที่ปิดทุกภาพที่เปิด และมีหน้าต่างแสดงแจ้งเตือนให้บันทึกชิ้นงานหากยังไม่ได้บันทึก
Save [s]
บันทึกการเปลี่ยนแปลงไปยังภาพที่เลือก ในรูปแบบ TIFF ซึ่งเป็น รูปแบบค่า Default สำหรับ ImageJ สำหรับการบัรนทึกเฉพาะพื้นที่ที่เลือกนั้น จะสร้างกรอบสี่เหลี่ยม แสดงพื้นที่เลือก แล้วเลือก Image->Duplicate... [D] ซึ่งสามารถเรียกใช้คำสั่ง Save [s] หรือ File->Save As->Tiff... ก็ได้เนื่องจากเมนูที่ทำหน้าที่เหมือนกัน
เป็นเมนูสำหรับปิดภาพที่ถูกเลือก
Close All
เป็นเมนูที่ปิดทุกภาพที่เปิด และมีหน้าต่างแสดงแจ้งเตือนให้บันทึกชิ้นงานหากยังไม่ได้บันทึก
Save [s]
บันทึกการเปลี่ยนแปลงไปยังภาพที่เลือก ในรูปแบบ TIFF ซึ่งเป็น รูปแบบค่า Default สำหรับ ImageJ สำหรับการบัรนทึกเฉพาะพื้นที่ที่เลือกนั้น จะสร้างกรอบสี่เหลี่ยม แสดงพื้นที่เลือก แล้วเลือก Image->Duplicate... [D] ซึ่งสามารถเรียกใช้คำสั่ง Save [s] หรือ File->Save As->Tiff... ก็ได้เนื่องจากเมนูที่ทำหน้าที่เหมือนกัน
เมนู File with ImageJ [ตอนที่ 7], Save As, Tiff, Gif, Jpeg
Save As
ใช้เมนูย่อยสำหรับบันทึกรูปภาพในรูปแบบ TIF, GIF, JPEG หรือ raw นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกผลลัพธ์ในรูปแบบ measurement results, lookup tables, selections และ selection XY coordinate
1. Tiff...
ในเมนูนี้จะเป็นการบันทึกภาพหรือ stact ให้อยู่ในรูปแบบ TIFF หรืออาจจะเลือกจากเมนู File->Save[s] ก็ได้ โดยรูปแบบ TIFF สนับสนุนการทำงานในรูปแบบ 8-bit, 16-bit, 32-bit และ RGB และเป็นรูปแบบเดียวที่บันทึกแบบ spatial และ density ได้
2. Gif...
เป็นการบันทึกภาพปัจจุบันให้อยู่ในรูปแบบ GIF ถ้าเป็น RGB จะถูกแปลงเป็นภาพสีแบบ 8-bit ก่อน ด้วยคำสั่ง Image->Tyle->8-bit Color ค่าสีจะอยู่ในฃ่งะหว่างค่า (0-255) สามารถกำหนดค่าได้จาก Edit->Options->nput/Output ภาพแบบ stack สามารถบันทึกแบบ Image animation โดยใช้เมนู Image->Stacks->Tools->Animation Options [Alt/] หรือคลิกขวาบนไอคอนเล่นหยุด
3. Jpeg...
เป็นการบันทึกภาพปัจจุบันให้อยู่ในรูปแบบ JPEG โดยสามารถแก้ไขค่า Quality ได้จากเมนู Edit->Options->Input/Output... สามารถกำหนดระดับคุณภาพของภาพได้ (0-100) โดยค่านี้จะแสดงบนหัวหน้าต่าง
Lower จะเป็นระดับคุณภาพที่่ทำให้ขนาดของภาพมีขนาดเล็กลง
Larger จะมีคุณภาพของภาพที่ดีแต่ก็มาพร้อมกับขนาดไฟล์ที่ใหญ่
ใช้เมนูย่อยสำหรับบันทึกรูปภาพในรูปแบบ TIF, GIF, JPEG หรือ raw นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกผลลัพธ์ในรูปแบบ measurement results, lookup tables, selections และ selection XY coordinate
1. Tiff...
ในเมนูนี้จะเป็นการบันทึกภาพหรือ stact ให้อยู่ในรูปแบบ TIFF หรืออาจจะเลือกจากเมนู File->Save[s] ก็ได้ โดยรูปแบบ TIFF สนับสนุนการทำงานในรูปแบบ 8-bit, 16-bit, 32-bit และ RGB และเป็นรูปแบบเดียวที่บันทึกแบบ spatial และ density ได้
2. Gif...
เป็นการบันทึกภาพปัจจุบันให้อยู่ในรูปแบบ GIF ถ้าเป็น RGB จะถูกแปลงเป็นภาพสีแบบ 8-bit ก่อน ด้วยคำสั่ง Image->Tyle->8-bit Color ค่าสีจะอยู่ในฃ่งะหว่างค่า (0-255) สามารถกำหนดค่าได้จาก Edit->Options->nput/Output ภาพแบบ stack สามารถบันทึกแบบ Image animation โดยใช้เมนู Image->Stacks->Tools->Animation Options [Alt/] หรือคลิกขวาบนไอคอนเล่นหยุด
3. Jpeg...
เป็นการบันทึกภาพปัจจุบันให้อยู่ในรูปแบบ JPEG โดยสามารถแก้ไขค่า Quality ได้จากเมนู Edit->Options->Input/Output... สามารถกำหนดระดับคุณภาพของภาพได้ (0-100) โดยค่านี้จะแสดงบนหัวหน้าต่าง
Lower จะเป็นระดับคุณภาพที่่ทำให้ขนาดของภาพมีขนาดเล็กลง
Larger จะมีคุณภาพของภาพที่ดีแต่ก็มาพร้อมกับขนาดไฟล์ที่ใหญ่
วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558
เมนู File with ImageJ [ตอนที่ 5], TIFF virtual stack, AVI, XY coordinates
TIFF virtual stack...
สำหรับเปิดไฟล์ TIFF เป็น virtual stack
AVI...
ImageJ มี plugin สำหรับอ่านไฟล์ AVI ชนิดที่เป็น JPEG หรือ PNG compressed และ uncompressed โดยการอ่นไฟล์จะอยู่ในรูปแบบของ virtual stack
โดยสามารถเปิดไฟล์ได้จาก File->Open... หรือลากไฟล์ AVI มาวางทับในหน้าต่างโปรแกรมก็ได้ รูปแบบของ AVI ที่สามารถเปิดได้ ค่อนข้างจำกัด โดยสามารถทำงานร่วมกับการเข้ารหัสวีดีโอแบบ MJPG (motion-JPEG) และ YUV 4:2:2/4:2:0 MSRLE และ MSV1 เป็นต้น
สำหรับตัวเลือกในหน้าต่างของการนำเข้าวีดีโอนั้น สามารถเลือกได้ว่าจะนำเข้าภาพแบบ 8-บิต ภาพระดับเทา หรือ จะ Flip vertical หรือไม่ นอกจากนี้หากต้องการเฟรมภาพทั้งหมดก็ให้ใส่เลข 0 ที่ช่อง Last frame และหากต้องการถึงภาพรองสุดท้ายก็ใส่ -1 ลงนั้นเอง
XY coordinates
สามารถนำเข้า text file แบบ 2 คอลัมน์ก็ได้ เช่นไฟล์ที่สร้างมาจาก File->Save as->XY coordinate
สำหรับเปิดไฟล์ TIFF เป็น virtual stack
AVI...
ImageJ มี plugin สำหรับอ่านไฟล์ AVI ชนิดที่เป็น JPEG หรือ PNG compressed และ uncompressed โดยการอ่นไฟล์จะอยู่ในรูปแบบของ virtual stack
โดยสามารถเปิดไฟล์ได้จาก File->Open... หรือลากไฟล์ AVI มาวางทับในหน้าต่างโปรแกรมก็ได้ รูปแบบของ AVI ที่สามารถเปิดได้ ค่อนข้างจำกัด โดยสามารถทำงานร่วมกับการเข้ารหัสวีดีโอแบบ MJPG (motion-JPEG) และ YUV 4:2:2/4:2:0 MSRLE และ MSV1 เป็นต้น
สำหรับตัวเลือกในหน้าต่างของการนำเข้าวีดีโอนั้น สามารถเลือกได้ว่าจะนำเข้าภาพแบบ 8-บิต ภาพระดับเทา หรือ จะ Flip vertical หรือไม่ นอกจากนี้หากต้องการเฟรมภาพทั้งหมดก็ให้ใส่เลข 0 ที่ช่อง Last frame และหากต้องการถึงภาพรองสุดท้ายก็ใส่ -1 ลงนั้นเอง
XY coordinates
สามารถนำเข้า text file แบบ 2 คอลัมน์ก็ได้ เช่นไฟล์ที่สร้างมาจาก File->Save as->XY coordinate
เมนู File with ImageJ [ตอนที่ 4], URL, Result
URL...
เป็นการดาวโหลดภาพและแสดงภาพตามที่โปรแกรม ImageJ สามารถเปิดได้ด้วย URL ส่วน URL ที่ลงท้ายด้วย "/" หรือ ".html" จะเปิดด้วยบราวเซอร์ที่ถูกำหนดเอาไว้เป็นค่าเริ่มต้นของระบบ URL ที่ได้กรอกลงไปจะถูกบันทึกเอาไว้ในส่วนของ preference ของ ImageJ และสามารถค้นค้นได้จากโปรแกรมหลังจากที่ปิดและเปิดขึ้นมาใหม่
นอกจากนี้ใช้เปิดไฟล์ zip ได้ด้วย โดยใช้ URL ที่ประกอบด้วย DICOM Image และ URL ประเภทอื่น ๆ เช่น
– http://imagej.nih.gov/ij/images/ct.dcm
– file:///Macintosh HD/images/Nanoprobes.tif
– file:///D:images\neuron.tif
– http://imagej.nih.gov/ij/ (opens the ImageJ website)
เป็นการดาวโหลดภาพและแสดงภาพตามที่โปรแกรม ImageJ สามารถเปิดได้ด้วย URL ส่วน URL ที่ลงท้ายด้วย "/" หรือ ".html" จะเปิดด้วยบราวเซอร์ที่ถูกำหนดเอาไว้เป็นค่าเริ่มต้นของระบบ URL ที่ได้กรอกลงไปจะถูกบันทึกเอาไว้ในส่วนของ preference ของ ImageJ และสามารถค้นค้นได้จากโปรแกรมหลังจากที่ปิดและเปิดขึ้นมาใหม่
นอกจากนี้ใช้เปิดไฟล์ zip ได้ด้วย โดยใช้ URL ที่ประกอบด้วย DICOM Image และ URL ประเภทอื่น ๆ เช่น
– http://imagej.nih.gov/ij/images/ct.dcm
– file:///Macintosh HD/images/Nanoprobes.tif
– file:///D:images\neuron.tif
– http://imagej.nih.gov/ij/ (opens the ImageJ website)
Result...
เป็นการเปิด ImageJ ด้วยตารางข้อมูลที่สนับสนุนการทำงาน หรือเป็นประเภทไฟล์ที่คั่นด้วยเครื่องหมาย คอมมา คั่น เช่นไฟล์ .csv และ .xls นอนจากนี้ยังสามารถเปิดด้วยการลกวางในโปรแกรมก็ได้
Stack from List ...
ในการเป็น stack หรือ virtual stack จาก text file หรือ URL จะประกอบด้วย ลำดับรายการ พาธของไฟล์ (file path) รูปภาพสามารถจัดเก็บเอาไว้คนละโฟลเดอร์ได้ และต้องมีขนาดไฟล์และประเภทของไฟล์ที่เหมือนกัน ในส่วนของ Virtual stack from List
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)

