วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

เครื่องมือ Pixel Inspector with ImageJ



เครื่องมือ Pixel Inspector

การตรวจสอบค่าสีที่ เป็นช่องสีเหลี่ยม อยู่บริเวณรอบ ๆ ของเมาส์จะแสดงได้ในรูปของตาราง ค่าจะแสดงแบบทันทีทันใด หลังจากเอาเมาส์ไปคลิกบนภาพ มีประโยชน์มาสำหรับการตรวจสอบค่าสี เพื่อเปลี่ยนค่าของค่าสีเหล่านั้น ยกตัวอย่าง เช่นเปิดเครื่องมือ Pixel Inspector เลื่อนเมาส์ไปบนรูปภาพ และ เรียกใช้ Process->Filters->Gaussian Blur... เหมื่อหน้าต่างแสดงเสร็จแล้วสามารถตรวจสอบค่าสีในแบบ real time ว่าค่ามีความแตกต่างไปอย่างไร ตามค่า Sigma radius

ในตารางค่าสี นั้น ส่วนหัวตารางด้านคอลัมน์ และส่วนของแถว เป็นแกน x,y (ตารางคอมลัมน์ ->X ตารางแถว->Y) พิจารณาแกน Y ด้วย Invert Y coordinates เรียกใช้งานจาก Analyze->Set Measurements... จุดตรงกลาง (ตำแหน่งปัจจุบันของ cursor) จะแสดงสีแดง (x,y value) ใช้ปุ่มลูกศรในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของช่องสีได้ และสามารถตัดลอกต่าของสีได้ด้วยการกดปุ่ม C สำหรับการตั้งค่า คลิกที่ปุ่ม Prefs ในตำแหน่งบนซ้ายของตาราง

Radius กำหนดขนาดของ table 3x3 สำหรับ radius=|1; 5x5 สำหรับ radius=2 เป็นต้น

Grayscal readout ค่าตัวเลขสำหรับ Output เปน 8 หรือ 16 bit grayscal, สามาารถใช้ค่า Raw (ค่า default), Calibrated (ดูเพิ่มเติม Anayze->Calibrate...0 หรือ Hexadecimal (Hex)

RGB readout  เป็นค่าตัวเลขแสดง Output สำหรับ RGB image สามารถแสดงค่าเป็นแบบ RGB, Gray value หรือ Hexadecimal (Hex) สำหรับภาพ mean grayscale เป็นการให้ค่าน้ำหนักที่ระบุได้ใน Edit->Options->Conversions...

Copy to Clipboard  คัดลอกค่าสีที่เลือกลง clipboard โดยไม่รวมส่วน header ตาราง (x,y)


การตั้งค่า Pref ในหน้าต่าง Pixel Inspector

ตัวอย่างการใช้งาน Pixel Inspector
ตำแหน่งวงกลมสีเหลือแสดงถึง ตำแหน่ง x,y ของ pixel ที่ได้เลือก และ ค่าสี ที่สัมพันธ์กันกับ ภาพต้นฉบับ และ ค่าสีในนหน้าต่าง Pixel Inspector

เครื่องมือ Pencil with ImageJ


ไอคอนเครื่องมือ

เป็นการวาดลักษณะของเส้นโดยใช้สีจาก Foreground Color มีความคล้ายกับเครืองมือ Brush เพียงแต่ว่าลักษณะของเส้นจะบางกว่า การตั้งค่าเครื่องมือดับเบิลคลิกที่ไอคอนเครื่องมือ หลังจากนั้น กำหนดความกว้างของเส้นที่จะวาด (ในหน่วย Pixel) และกำหนดสี ที่จะวาด (คล้ายกับเครื่องมือ Brush)

หน้าต่างตั้งค่า


การใช้งานร่วมกับปุุ่ม
Shift กดปุ่ม Shift ร่วมกับการวาดจะเป็นการกำหนดขนาดของความกว้างของเส้น
Alt จะเป็นการใช้สี Background color ในการวาดแทนสี Foreground color

ตัวอย่างการวาด

ตัวอย่างการวาดหลังจากปรับขนาดความกว้างดินสอ

เครื่องมือ Overlay Brush with ImageJ



ไอคอนเครื่องมือ Overlay Brush

การวาดด้วยแปรงสีแบบมองทะลุได้คล้ายปากกาเน้นข้อความ การปรับแต่งการใช้เครื่องมือสามารถดับเบิลคลิกที่ไอคอนของเครื่องมือ Overlay Brush แสดงได้ดังภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถปรับตั้งค่าขนาดความกว้างของแปรงสี (ค่าเป็น pixel) ค่าความโปร่งใส และสี และยังสามารถเลือกสีได้จากหน้าต่าง Color Picker Window (Ctrl+K) และสามารถใช้เครื่องมือ Undo ในการยกเลิกการใส่สีได้

หน้าต่างการตั้งค่า
ตัวอย่างการใช้งาน

เครื่องมือ LUT Menu with ImageJ

เป็นเมนู drop-down แสดงรายการทั้งหมดตามเมนู Image->Lookup Table เปนช่องทางที่เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง Lookup Table แทนการเข้าผ่าน แถบเมนู  การจัดเรียง LUT ไม่จะไม่อยู่ในรูปของลำดับย่อย ๆ แต่จะเป็นการเรียงลำดับตามความถึงของการใช้งาน ตามตัวเลขด้านหน้า เช่น
01-glasbey.lut,  02-Termal.lut  เป็นต้น

เรียก LUT ผ่านเมนูบาร์

เรียนก LUT ผ่านแถบเครื่องมือ

เครื่องมือ Flood Filler with ImageJ

เครื่องมือ

เครื่องมือถังสีใช้ในการเติมสี ด้วยการเลือกสี Foreground color ในการเติมและพิจารณาพิกเซลของภาพที่อยู่ข้างเคียงกัน หากเป็นค่าสีเดียวกันก็จะถูกไล่เติมสีไปเรื่อยๆ อย่งอัตโนมัติ ดับเบิลคลิกที่เครื่องมือจะสามารถเลือกรูปแบบของการไหลและพิจารณาค่าสีที่อยู่ต่อกันได้ โดยมีการพิจารณาแบบ 4-connected และ 8-connected

เมื่อดับเบิลคลิกที่เครื่องมือ


ในการเติมสีที่มีความต่อเนื่องกันแบบนี้ด้วยค่าความหนาแน่นของสีจะใช้เครื่องมือ Wand Tool แทน ให้ดับเบิลคลิกที่เครื่องมือ Wand Tool กำหนดค่าเป็น Tolerance หลังจากนั้นกดปุ่ม F (Edit->Fill [f]) ในการเติมสีด้วย Foreground color (โดยสีที่เติมจะแสดงเป็นกรอบสีนั้น ๆ รอบ ๆเครื่องมือ) หรือกด Backspace/Del (Edit->Clear) สำหรับการเติมสีจาก Background color หรือเลือกจาก Color Picke... [k]

การใช้งานร่วมกับปุ่ม
Alt เป็นการใช้แปรงสีร่วมกับสี Background color


วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

เครื่องมือ Developer with ImageJ

 เครื่องมือ Developer with ImageJ


เป็นเครื่องมือประเภท Drop-down สร้างตัวเลือกจำนวนมากที่เป็นแหล่งช่วยเหลือผู้ใช้งาน ผ่านระบบออนไลน์ และมีชุดคำสั่งที่ช่วยในการทำงาน และมีประโยชน์มากในการเขียน Macros, Plugins และหาความช่วยเหลือในการใช้งาน ImageJ อื่น ๆ

การตั้งค่าให้ ImageJ ทำงานในโหมด Debug นั้นสามารถกำหนดได้จากเมนู Edit->Options->Misc...

ตัวอย่างกลุ่มเมนู Drop Down ของเครื่องมือ Developer

ตัวอย่างเมนูการเรียกใช้งานโหมด Debug

หน้าต่างการตั้งค่า Debug

เครื่องมือ Brush with ImageJ

 เครื่องมือ Brush with ImageJ


Brush เป็นเครื่องมือสำหรับการวาดเส้นอิสระ กำหนดขนาดของเส้นและสีของการวาดได้ การใช้งานเครื่องมือ Brush และ Pencil มีลักษณะคล้ายกัน เพียงแต่ว่า มีความแตกต่างด้านขนาดของเส้น ที่วาด นอกจากนี้การวาดยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องมือ Undo Redo ได้เพื่อแก้ไขกรณีที่ต้องการยกเลิกการทำงานของคำสั่งล่าสุด

การใช้งานร่วมกับปุ่ม

Shift ปุ่ม Shift ร่วมกับการลากบนพื้นที่ของการออกแบบจะช่วยในการปรับขนาดของเส้นได้
Alt         การวาดพร้อมกับปุ่ม Alt จะช่วยให้สามารถใช้สีที่เป็นสีพื้นหลัง Background color เป็นสีที่ใช้ในการวาดแทนสีพื้น Foreground color


การกดปุ่ม Shift พร้อมกับลากเมาส์บนพื้นที่ทำงานจะทำให้ขนาดของเส้นเปลี่ยนไป สังเกตุจากสัญลักษณ์วงกลมที่อยู่บริเวณเมาส์


ตัวอย่างการลากเมาส์แล้วทำให้ขาดเส้นใหญ่มากขึ้น



การวาดเส้นด้วยการคลิกเมาส์ธรรมดาจะได้สี Foreground color .ในการวาด




การวาด้ววยสี Background color ในกรณีที่วาดเส้นพร้อมกับการกดปุ่ม Alt จะทำให้สีพื้นหลัง Background color ถูกนำมาใช้ในการวาด