วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

เครื่องมือ Overlay Brush with ImageJ



ไอคอนเครื่องมือ Overlay Brush

การวาดด้วยแปรงสีแบบมองทะลุได้คล้ายปากกาเน้นข้อความ การปรับแต่งการใช้เครื่องมือสามารถดับเบิลคลิกที่ไอคอนของเครื่องมือ Overlay Brush แสดงได้ดังภาพด้านล่าง ซึ่งสามารถปรับตั้งค่าขนาดความกว้างของแปรงสี (ค่าเป็น pixel) ค่าความโปร่งใส และสี และยังสามารถเลือกสีได้จากหน้าต่าง Color Picker Window (Ctrl+K) และสามารถใช้เครื่องมือ Undo ในการยกเลิกการใส่สีได้

หน้าต่างการตั้งค่า
ตัวอย่างการใช้งาน

เครื่องมือ LUT Menu with ImageJ

เป็นเมนู drop-down แสดงรายการทั้งหมดตามเมนู Image->Lookup Table เปนช่องทางที่เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึง Lookup Table แทนการเข้าผ่าน แถบเมนู  การจัดเรียง LUT ไม่จะไม่อยู่ในรูปของลำดับย่อย ๆ แต่จะเป็นการเรียงลำดับตามความถึงของการใช้งาน ตามตัวเลขด้านหน้า เช่น
01-glasbey.lut,  02-Termal.lut  เป็นต้น

เรียก LUT ผ่านเมนูบาร์

เรียนก LUT ผ่านแถบเครื่องมือ

เครื่องมือ Flood Filler with ImageJ

เครื่องมือ

เครื่องมือถังสีใช้ในการเติมสี ด้วยการเลือกสี Foreground color ในการเติมและพิจารณาพิกเซลของภาพที่อยู่ข้างเคียงกัน หากเป็นค่าสีเดียวกันก็จะถูกไล่เติมสีไปเรื่อยๆ อย่งอัตโนมัติ ดับเบิลคลิกที่เครื่องมือจะสามารถเลือกรูปแบบของการไหลและพิจารณาค่าสีที่อยู่ต่อกันได้ โดยมีการพิจารณาแบบ 4-connected และ 8-connected

เมื่อดับเบิลคลิกที่เครื่องมือ


ในการเติมสีที่มีความต่อเนื่องกันแบบนี้ด้วยค่าความหนาแน่นของสีจะใช้เครื่องมือ Wand Tool แทน ให้ดับเบิลคลิกที่เครื่องมือ Wand Tool กำหนดค่าเป็น Tolerance หลังจากนั้นกดปุ่ม F (Edit->Fill [f]) ในการเติมสีด้วย Foreground color (โดยสีที่เติมจะแสดงเป็นกรอบสีนั้น ๆ รอบ ๆเครื่องมือ) หรือกด Backspace/Del (Edit->Clear) สำหรับการเติมสีจาก Background color หรือเลือกจาก Color Picke... [k]

การใช้งานร่วมกับปุ่ม
Alt เป็นการใช้แปรงสีร่วมกับสี Background color


วันพุธที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

เครื่องมือ Developer with ImageJ

 เครื่องมือ Developer with ImageJ


เป็นเครื่องมือประเภท Drop-down สร้างตัวเลือกจำนวนมากที่เป็นแหล่งช่วยเหลือผู้ใช้งาน ผ่านระบบออนไลน์ และมีชุดคำสั่งที่ช่วยในการทำงาน และมีประโยชน์มากในการเขียน Macros, Plugins และหาความช่วยเหลือในการใช้งาน ImageJ อื่น ๆ

การตั้งค่าให้ ImageJ ทำงานในโหมด Debug นั้นสามารถกำหนดได้จากเมนู Edit->Options->Misc...

ตัวอย่างกลุ่มเมนู Drop Down ของเครื่องมือ Developer

ตัวอย่างเมนูการเรียกใช้งานโหมด Debug

หน้าต่างการตั้งค่า Debug

เครื่องมือ Brush with ImageJ

 เครื่องมือ Brush with ImageJ


Brush เป็นเครื่องมือสำหรับการวาดเส้นอิสระ กำหนดขนาดของเส้นและสีของการวาดได้ การใช้งานเครื่องมือ Brush และ Pencil มีลักษณะคล้ายกัน เพียงแต่ว่า มีความแตกต่างด้านขนาดของเส้น ที่วาด นอกจากนี้การวาดยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องมือ Undo Redo ได้เพื่อแก้ไขกรณีที่ต้องการยกเลิกการทำงานของคำสั่งล่าสุด

การใช้งานร่วมกับปุ่ม

Shift ปุ่ม Shift ร่วมกับการลากบนพื้นที่ของการออกแบบจะช่วยในการปรับขนาดของเส้นได้
Alt         การวาดพร้อมกับปุ่ม Alt จะช่วยให้สามารถใช้สีที่เป็นสีพื้นหลัง Background color เป็นสีที่ใช้ในการวาดแทนสีพื้น Foreground color


การกดปุ่ม Shift พร้อมกับลากเมาส์บนพื้นที่ทำงานจะทำให้ขนาดของเส้นเปลี่ยนไป สังเกตุจากสัญลักษณ์วงกลมที่อยู่บริเวณเมาส์


ตัวอย่างการลากเมาส์แล้วทำให้ขาดเส้นใหญ่มากขึ้น



การวาดเส้นด้วยการคลิกเมาส์ธรรมดาจะได้สี Foreground color .ในการวาด




การวาด้ววยสี Background color ในกรณีที่วาดเส้นพร้อมกับการกดปุ่ม Alt จะทำให้สีพื้นหลัง Background color ถูกนำมาใช้ในการวาด

เครื่องมือ Arrow ในกลุ่ม เครื่องมือเพิ่มเติม with ImageJ

ติดตั้งเครื่องมือ Arrow ให้อยู่ตำแหน่งแรกของ Toolbar slot หรืออาจจะอยู่ตำแหน่งสุดท้ายของแถบเครื่องมือก็ได้ ถ้าหากไม่มีช่องว่างสำหรับแสดงผล โดยสามารถใช้งานเครื่องมือได้โดยไม่ต้องเลือกเครื่องมือ Arrow ในกลุ่มของ Line Selection ก็ได้

Arrow อยู่สุดท้ายกรณีแถบเครื่องมือเต็ม

Arrow อยู่อันดบแรกกรณีแถบเครื่องมือว่าง


ขั้นตอนการเลือกเครื่องมือ

วันพุธที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2558

เครื่องมือเพิ่มเติมของ ImageJ more tools menu with ImageJ

มี 8 เมนูที่อยู่ระหว่างเครื่องมือเลือกสีและปุ่ม มาโคร สามารถเลือกและปรับแต่งได้ ด้วยเมนู drop-down (ชื่อว่า Toolset Switcher) การตั้งค่าเครื่องมือสามารถตั้งค่าได้ที่ เมนู Preferences (หัวข้อ Settings and Preferences) และจะมีผลเมื่อปิด และเปิดโปรแกรมใหม่

เครื่องมือที่ซ่อนเอาไว้อธิบายด้วย ไฟล์ StartupMacros.txt ในโฟลเดรอ์ ImageJ/macros/ โดย Toolsets จะถูกติดตั้งเอาไว้ที่โฟลเดอร์ ImageJ/macros/toolsets/ โดยจะถูกโหลดให้ทำงานผ่านไฟลื ij.jar (Arrow, Brush, Developer Menu, Flood Filler, LUT Menu, Overlay Brash, Pencil, Spray Can และ Stacks Menu) และเมนูเดี่ยว ๆ จะถูกติดต้้งเอาไว้ที่โฟลเดอร์ ImageJ/plugins/Tools/

เมื่อตอนเปิดโปรแกรม ค่าเริ่มเติมของเครื่องมือปกติแล้วจะมีการตรวจสอบได้จากไฟล์ StartupMacros.txt หลังจากนั้น เครื่องมือจะถูกใส่เพิ่มเติมหรือแทนที่ ในกรณีของ เมนูเดี่ยว นั้นจถูกติดตั้งในช่องแรก ๆ ของชุดเครื่องมือ หรือช่องท้าย ๆๆ ถ้าไม่มีช่องว่างเหลืออยู่ Toolsets จะถูกแทนที่ใน 8 ช่องที่ถูกจัดเอาไว้สำหรับ toolbar หากต้องการลบหรือรีเซ็ตเครื่องมือเลือกได้จาก Remove Tools

ปุ่ม more tools

ตัวเลือก more tools